โครงการอาสาตาจราจร

โครงการ "อาสาตาจราจร" ส่งคลิปการทำผิดจราจร ร่วมลุ้นเงินรางวัล

ด้วยปัจจุบันการขับขี่รถยนต์-รถจักรยานยนต์ ยังมีคนใช้รถ ใช้ถนนจำนวนมากที่ขับขี่ด้วยความประมาท จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ
นายกรัฐมนตรี จึงอยากเห็นการจัดระเบียบการจราจรที่ดีขึ้นเพื่อสร้างความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะกลุ่มใช้รถจักรยานยนต์
ดังนั้น พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร(ศจร.ตร.)จึงมีแนวคิดที่จะลดอุบัติเหตุบนท้องถนนโดยการร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ
สวพ.91 และ จส.100 เกิดเป็นโครงการ"อาสาตาจราจร"ขึ้นมา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร (ศจร.ตร.)
พร้อมด้วยพล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น.
นายคณาวัฒน์ วงศ์แก้ว ผู้แทนคณะทำงานเสริมสร้างจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนนจากคลิปวีดิโอของวุฒิสภา นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ
ผู้แทนสถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์สวพ.91 และ สถานีวิทยุ จส.100 ร่วมแถลงผลการระดมบังคับใช้กฎหมายจราจรเข้มข้น และเปิดโครงการ “อาสาตาจราจร”

วัตถุประสงค์ของโครงการ"อาสาตาจราจร"อยากให้ประชาชนร่วมกันทำหน้าที่พลเมืองดีในการตรวจตราการการะทำผิดกฎหมายจราจร โดยให้ประชาชนส่งคลิปส่งคลิปกล้องหน้ารถหรือ
คลิปจากมือถือ ที่บันทึกเหตุการณ์การทำผิดกฎจราจรที่สำคัญ โดยเน้นกวดขัน จับกุมผู้กระทำผิดใน 4 ข้อหาสำคัญ ได้แก่ ขับรถ ย้อนศร, ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร,
ขับรถจักรยานยนต์บนทางเท้าและขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนโดยส่วนรวม โดยสามารถส่งคลิปมายัง 4 ช่องทาง ได้แก่
ศูนย์โซเชี่ยลมีเดีย ศปก.ตร., สวพ.91, จส.100 และเพจมูลนิธิเมาไม่ขับ หลังได้รับข้อมูลจะรวบรวมส่งต่อไปยังสถานีตำรวจพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์เปิดเผยต่อว่า หากคณะทำงานเสริมสร้างจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนนจากคลิปวิดีโอ (VDO) ของวุฒิสภา ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่า
เป็นคลิปตัวอย่างของการขับขี่ที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และภาพจากคลิปเป็นพยานหลักฐานสำคัญให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตาม ผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้
มูลนิธิเมาไม่ขับจึงมอบเงินรางวัลให้กับเจ้าของคลิปทุกเดือน เดือนละ 10 รางวัล ตั้งแต่ 2 หมื่นถึง 2 พันบาท รวมเป็นเงิน 5 หมื่นบาท พร้อมเกียรติบัตรจาก ศจร.ตร.
และคณะทำงานเสริมสร้างจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน จากคลิปวิดีโอ (VDO) ของวุฒิสภา

Copyright © All rights reserved | This template is made with by Colorlib

Copyright © All rights reserved | Powered by KPK Computer

>> สอบถามข้อมูล/รับเรื่องร้องเรียน <<